Lý Sơn không chỉ có cảnh đẹp - Ảnh: Khánh Bằng
Quên những nhà hàng, khách sạn lớn hay các quán ăn đông nghẹt trong thành phố lớn đi, hòa mình trong cảnh biển, thưởng thức những món ăn siêu đơn giản, đượm mùi biển, và giật mình khi tính tiền vì quá rẻ mới là du lịch thưởng thức ẩm thực Lý Sơn đích thực. Là đảo nhưng đặc sản Lý Sơn không chỉ có hải sản, mà còn có hành, có tỏi, có rong biển tạo nên nhiều món ăn lạ miệng mà bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch Lý Sơn.
Mà ẩm thực còn trên cả tuyệt vời - Ảnh: Khánh Bằng
1. CÁC LOẠI GỎI LẠ MIỆNG
Nhắc đến Lý Sơn, chắc chắn không ai là không biết những đồng hành, đồng tỏi xanh mượt, nơi trồng được cả thứ tỏi đen - thần dược đắt giá mà ít nơi ở Việt Nam có được. Tỏi là đặc sản Lý Sơn, và người dân Lý Sơn cũng biến thân cây tỏi thành món gỏi tỏi thơm ngon hấp dẫn.
Gỏi tỏi trong bữa cơm - Ảnh: Khánh Bằng
Món ăn này được làm từ phần thân tỏi đực, bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch sau đó đem hấp cách thủy cho chín. Cuối cùng trộn gia vị, đậu phộng cho vừa miệng. Món gỏi tỏi chỉ có vào các tháng thu hoạch tỏi, bởi vậy muốn thưởng thức món ăn này, bạn nên đi vào các tháng đầu năm - mùa hành tỏi.
Đồng tỏi Lý Sơn - Ảnh: Khánh Bằng
Món ăn từ rong rêu không mới mẻ nếu bạn đã từng ghé các điểm vùng cao, đồng bào dân tộc vẫn lấy rêu bám trên đá ở các con suối để làm thức ăn. Nhưng ở Lý Sơn thì khác, rong biển thân tròn, xanh trong như san hô đem trộn với húng quế, rắc thêm đậu phộng và hành phi thì quả thực ngon bá cháy.
Gỏi rong biển - Ảnh: Sưu Tầm
Gỏi sứa cũng giống như nộm sứa mà ta thường ăn thôi, cũng là rứa ngâm trong nước muối, xắt mỏng, trộn rau thơm, xoài, khế… Nhưng ở Lý Sơn người ta chấm nước mắm ngon, hoặc phi hành, rưới nước mắm trộn đều, món ăn mộc mạc đúng chất miền biển.
2. MẶN MÀ ỐC BIỂN
Được xem như quê hương của loài ốc tượng, du khách đến Lý Sơn đều rất ưa chuộng món ăn này. Ốc to bằng bàn tay xòe, mỗi con khoảng nửa ký, sau đó đem chế biến vài bước đơn giản là ngon nhất.
Ốc biển nướng - Ảnh: Khánh Bằng
Ốc xà cừ trên đảo thì nổi tiếng giòn, ngọt thịt hơn các vùng biển khác. Bắt được ốc xà cừ to như ở Lý Sơn thì phải kỳ công ra chỗ nước sâu mới có, sóng càng lớn thì ốc càng ngon. Ốc xà cừ đem nướng, luộc, xào sả ớt hay đem hấp gừng đều hấp dẫn, mùi vị hòa quyện mà vẫn giữ được vị ốc.
Ốc xà cừ xào xả ớt - Ảnh: Sưu Tầm
3. NGỌT THƠM THỊT CUA
Cũng giống như Bình Ba, cua huỳnh đế là đặc sản bạn không thể không thử khi du lịch Lý Sơn. Thịt cua mềm, thơm và bổ dưỡng, con nào con nấy to bằng mấy bàn tay người nên giá cao hơn, nhưng tính ra thì không hề đắt, thậm chí là quá rẻ nếu so với giá trị dinh dưỡng của cua huỳnh đế hay giá cả trong đất liền.
Cua huỳnh đế - Ảnh: Khánh Bằng
Ngoài cua huỳnh đế, cua dẹt cũng rất được yêu thích và là một đặc sản của đảo Bé - Lý Sơn. Cua dẹt chỉ xuất hiện những ngày sau mưa dông nên không phải lúc nào cũng có món này để thưởng thức. Cua dẹt ngon nhất khi nướng, bóc vỏ đen cháy rồi đem chấm muối ớt, thịt thơm ngọt đậm đà có một không hai.
4. CÁ - NHUM VỪA NGON VỪA RẺ
Với cá thì Lý Sơn có loài cá tà ma thân dẹt, to, vảy nâu đen. Thịt cá chắc ngọt chủ yếu đem nướng, mùa hè nắng nóng thì nấu canh, làm lẩu, cháo… đều ngon. Ăn cá ngon nhất phần lườn, béo và cực bổ dưỡng.
Bữa ăn ngon vừa cực rẻ ở Lý Sơn - Ảnh: Khánh Bằng
Nhum ở Lý Sơn không khác các vùng biển khác là mấy, nhưng người dân Lý Sơn ngoài việc ăn sống chấm muối chanh mù tạt thì còn trộn thịt nhum với trứng kho mặn ăn cơm, nướng, om bắp chuối và ngon nhất là cháo nhum nóng hổi vừa thổi vừa ăn, mặn, ngọt, béo ngậy thơm phức.
Nhum nướng - Ảnh: Khánh Bằng
Ngoài ra, còn các món dân dã như hàu son (tức con vẹm), ốc vú nàng, ghẹ… Nếu muốn ăn cơm bụi, hủ tiếu, mỳ, bún… Lý Sơn đều có thể đáp ứng. Ở đâu mà bạn có thể ăn ngon lành mà giá rẻ đến giật mình như Lý Sơn. Các tín đồ của biển còn chần chừ gì nữa mà không ghé Lý Sơn ngày vào mùa hè này, biển xanh đang vẫy gọi mọi người kìa.
No comments:
Post a Comment